Chữ ký số là gì? Hướng dẫn sử dụng chữ ký số

94 / 100

Hiện nay khoa học công nghệ ngày càng hiện đại thì nhu cầu tiết kiệm thời gian, công sức trong các công việc là điều cấp thiết. Chữ ký số ra đời giúp các tổ chức, cá nhân thỏa mãn được yêu cầu trên. Bởi lẽ chữ ký online mang đến nhiều ứng dụng trong cuộc sống, giúp bạn giao dịch với Ngân hàng, cơ quan hành chính. Vậy chữ ký số là gì? Sử dụng như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau để được giải đáp.

Nội dung

Chữ ký số là gì? Thông tin có trong chữ ký số cho doanh nghiệp

Chữ ký số (CKS) hay chữ ký online là một công cụ được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Vậy hãy cùng bài viết khám phá chữ ký số là gì và một số thông tin liên quan sau.

Chữ ký số là gì?

chu-ky-so-la-gi-huong-dan-su-dung-chu-ky-so-1

Chữ ký số mang đến nhiều tiện ích cho doanh nghiệp, cá nhân

Chữ ký số hay còn gọi là chữ ký điện tử được thừa nhận pháp lý nếu bạn đăng ký đúng cách. Chữ ký online được tạo ra bởi cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng và chữ ký này sẽ đóng vai trò tương tự như một con dấu “online”. Chữ ký online sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đến Ngân hàng, cơ quan hành chính hay nơi giao dịch để trực tiếp ký.

Chữ ký số được cho là phương pháp giao dịch khá an toàn và thuận tiện cho người dùng hiện nay. Bởi trong chữ ký sẽ chứa thông tin của chính chủ, rất khó để giả mạo, bắt chước. Ngoài ra, chữ ký online còn được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, nhất là trong thời đại internet vô cùng phát triển.

Một số đặc điểm của chữ ký số

Tại sao chữ ký online lại được dùng phổ biến đến vậy, đặc biệt là dùng cho các doanh nghiệp. Bởi lẽ loại chữ ký online này sở hữu rất nhiều đặc điểm nổi trội hơn chữ ký thường:

Hình dạng chữ ký số

Có hình dạng như một chiếc USB, chữ ký số còn được gọi với cái tên khác là USB Token. Thông tin về chủ sở hữu sẽ được mã hóa bên trong của USB. Đây chính là thiết bị phần cứng để xây dựng cặp khóa và giúp lưu trữ thông điệp dữ liệu của khách hàng.

Mã khóa công khai bảo mật tốt

Chữ ký số được thiết kế dựa trên công nghệ mã khóa công khai tiên tiến nhất hiện nay (RSA): Tức là người sử dụng sẽ có 1 cặp khóa (gọi là keypair). Trong cặp khóa này có chứa khóa công khai (gọi là public key) và khóa bí mật ( private key). Điều này giúp các chủ nhân của chữ ký gia tăng được độ bảo mật, hạn chế những thành phần xấu lợi dụng chiếm đoạt chữ ký cho những mục đích không chính đáng.

Khóa bí mật thuộc hệ thống cặp khóa trong chữ ký online. Đây là một loại khóa sử dụng mật mã (password) không đối xứng. Tiếp đó sẽ được các chuyên gia kỹ thuật dùng để tạo ra chữ ký cho bạn.

Khóa công khai hay còn gọi là public key có tác dụng để kiểm tra chữ ký online đã được tạo bởi khóa bí mật. Khóa công khai cũng tương tự như loại khóa còn lại trong cặp thuộc hệ thống mật mã khóa không cân xứng. Công nghệ khóa cao được ứng dụng vào trong chữ ký online sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn về độ bảo mật khi dùng loại chữ ký này.

Ký số

Sau khi tạo chữ ký thì nhà lập trình sẽ đưa khóa bí mật vào chương trình phần mềm. Tại đây chữ ký số (CKS) được gắn những thông điệp dữ liệu và chức năng bảo mật dữ liệu tốt.

Người ký

Người ký là chủ sở hữu của chữ ý online này. bạn sẽ sử dụng cặp khóa bí mật ký để truy cập vào chữ ký online. Sau đó ký số và dữ liệu đã được lập trình liên quan đến thông tin cá nhân, ảnh đại diện… để xác nhận thông điệp dữ liệu.

Người nhận

Người nhận chữ ký có thể là các cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh, tổ chức xã hội, Nhà nước. Khi chữ ký được gửi tới bạn thì người nhận có thể sử dụng chứng thư số của người ký để kiểm tra dữ liệu trong đó. Sau khi xác minh được đúng tài khoản tin cậy, thông tin đã chuẩn xác thì bạn có thể tiến hành giao dịch. Chữ ký số chứa nhiều thông tin, hình ảnh sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình kiểm tra thông tin để giao dịch.

Thông tin có trong chữ ký số cho doanh nghiệp

Nếu bạn có dự định sử dụng chữ ký này nhưng chưa biết những thông tin nào được mã hóa trong CKS thì đừng bỏ qua thông tin sau. Trong phần cứng của phần mềm sẽ mã hóa thông tin của doanh nghiệp như:

 • Tên công ty, đơn vị kinh doanh.
 • Mã số thuế doanh nghiệp đã đăng ký với Cục Thuế.
 • Số hiệu của chứng thư số thuộc công ty (số seri).
 • Thời hạn mà chứng thư số còn hiệu lực.
 • Tên của tổ chức sẽ thực hiện chứng thực chữ ký số.
 • Chữ ký online được tạo ra bởi tổ chức.
 • Thông tin về mục đích, phạm vi sử dụng của chữ ký online: chữ ký được sử dụng trong lĩnh vực nào, trường hợp nào.
 • Trách nhiệm và nhiệm vụ của các tổ chức cung cấp dịch vụ CKS cho bạn.
 • Một số nội dung khác cần thiết theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền Thông.

Công dụng của chữ ký số

Chữ ký số dùng để làm gì? Chữ ký số được sử dụng phổ biến trong cuộc sống ở nhiều lĩnh vực bởi chữ ký số điện tử sở hữu rất nhiều công dụng. Có thể kể đến một số tác dụng chính của loại chữ ký này như sau:

Chữ ký số dùng cho mục đích gì? Chữ ký hỗ trợ các giao dịch online như: giao dịch qua thư điện tử, thanh toán các khoản tiền cho ngân hàng, thanh toán tiền khi mua sắm online, dùng chữ ký số BHXH thay đổi thông tin… Với độ bảo mật cao bạn có thể yên tâm chuyển tiền khi có CKS mà không lo lắng bị đánh cắp như một số dịch vụ khác.

Chữ ký số online giúp doanh nghiệp, cá nhân trong quá trình đầu tư được nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Bạn có thể dùng CKS để đầu tư vào dịch vụ chứng khoán trực tuyến, đầu tư vào các dự án.

Chữ ký online còn dùng để kê khai thuế của các doanh nghiệp, những đơn vị kinh doanh cá nhân. Bạn sẽ không mất công đến Cục thuế để kê khai giúp tiết kiệm thời gian.

Sử dụng loại chữ ký này để khai báo hải quan trực tuyến. Bỏ qua các công đoạn như in giấy tờ, đóng dấu đỏ từ công ty bạn đang làm việc sau đó đến cục Hải Quan để làm thủ tục chỉ với CKS.

Ký kết các hợp đồng làm ăn bằng CKS. Trong chữ ký đã có thông tin về đối tác làm ăn của bạn, nhờ vậy bạn có thể chứng thực danh tính và tiến hành ký kết hợp đồng qua file và gửi thông qua Email. Công dụng này được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện đại, bởi lẽ nó đem lại nhiều lợi ích cho các công ty. Đặc biệt là khi 2 công ty có khoảng cách quá lớn về địa lý.

Lợi ích khi sử dụng chữ ký số

Việc sử dụng chữ ký online dễ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích trong cuộc sống và công việc:

 • Các công ty kinh doanh, cá nhân, tổ chức sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và các chi phí hành chính nếu sử dụng chữ ký online.
 • Nhờ có CKS mà các hoạt động giao dịch trực tuyến trở nên nhanh chóng, an toàn và có độ bảo mật cao.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian in ấn các giấy tờ, hồ sơ cho các thủ tục thanh toán, đầu tư hay nộp thuế cho các công ty, cá nhân.
 • Ký kết văn bản, hợp đồng tại bất kỳ đâu và trong bất kỳ thời gian nào, chỉ cần bạn sở hữu một chiếc điện thoại, laptop có kết nối internet.
 • Khi có CKS thì quá trình chuyển tài liệu, hồ sơ, giao dịch với đối tác sẽ trở nên thuận lợi và nhanh gọn hơn rất nhiều so với khi bạn sử dụng giấy tờ, chữ ký truyền thống.

chu-ky-so-la-gi-huong-dan-su-dung-chu-ky-so-2

Tiết kiệm thời gian khi giao dịch nhờ có chữ ký online

Các loại chữ ký số phổ biến hiện nay

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều người đơn vị thì thị trường CKS cũng vô cùng đa dạng. Nam Việt Luật xin giới thiệu đến bạn đọc một số chữ ký online được ưa chuộng hiện nay

Chữ ký số Viettel

Sản phẩm được cung cấp bởi Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel. Chữ ký số Viettel được người tiêu dùng lựa chọn nhờ tính bảo mật tốt và dịch vụ tiện ích hàng đầu hiện nay. Bạn có thể dùng chữ ký số 1 năm, 2 năm hoặc 3 năm từ Viettel tùy thuộc vào mục đích sử dụng: khai báo thuế, khai báo hải quan hoặc dùng cho bảo hiểm xã hội.

Chữ ký số Vina

Vina đã nhận được chứng thực của Bộ thông tin về số chứng thư đảm bảo an toàn, bảo mật cho khách hàng. Vì vậy dịch vụ CKS của đơn vị này rất đáng tin cậy và được nhiều khách hàng chọn lựa.

Chữ ký số VNPT

VNPT là đơn đơn vị cung cấp các giải pháp thông tin truyền thông có tiếng tại Việt nam. Đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp VNPT có độ bảo mật cao nên được nhiều khách hàng, tổ chức kinh doanh tin tưởng. Hơn nữa CKS của VNPT có giá thành phải chăng, phù hợp với nhiều đối tượng từ cá nhân cho đến người làm kinh doanh.

Chữ ký số CA2

Mới xuất hiện trên thị trường vào khoảng năm 2012 nhưng chữ ký CA2 đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng. Đơn vị cung cấp CKS CA2 có dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo cùng nhiều tiện ích công nghệ cao. Hơn nữa chữ ký CA2 có thể đáp ứng nhiều dịch vụ tiện ích cho khách hàng” thanh toán hoá đơn, nộp và kê khai thuế, hỗ trợ kê khai với Hải Quan nhanh chóng. CA2 hứa hẹn sẽ là đơn vị cung cấp chữ ký tin cậy cho mọi khách hàng, đơn vị kinh doanh với quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Chữ ký online của FPT

FPT là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ chữ ký điện tử. Đây là thương hiệu được nhiều người dùng lựa chọn hiện nay. FPT có chế độ chăm sóc khách hàng tốt và nhiều tiện ích cho dịch vụ đăng ký, gia hạn chữ ký điện tử.

Thêm vào đó chất lượng chữ ký và độ bảo mật là điều mà FPT thực hiện rất tốt. Nhờ vậy khách hàng có thể yên tâm giao dịch, ký kết hợp đồng… bằng chữ ký online mà không lo lắng bị rò rỉ thông tin. Về giá cả thì chữ ký điện tử của FPT được đánh giá “vừa túi tiền”, không quá đắt đỏ.

Cách đăng kí chữ số đơn giản

Đăng ký chữ ký online có khó không? Gồm những công đoạn này? Có lẽ đây là băn khoăn của rất nhiều khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ này. Đừng bỏ lỡ hướng dẫn đăng kí chữ ký online đơn giản, nhanh chóng sau đây:

Đăng ký chữ ký số nộp thuế điện tử

Nộp thuế điện tử đem lại nhiều thuận tiện cho các doanh nghiệp. Và hiện nay rất nhiều đơn vị kinh doanh đã áp dụng hình thức nộp thuế điện tử bằng CKS. Cách đăng ký chữ kí số để nộp thuế điện tử như sau:

Điều kiện

Đầu tiên bạn cần có chữ ký online đã được đăng ký và được pháp luật công nhận.

Sau đó thực hiện bổ sung thông tin tài khoản của người nộp thuế tại trang websites của Bộ Tài chính. Việc này bạn có thể làm online mà không cần tới tận nơi.

 • Đăng ký tài khoản trên trang website của cục Thuế.
 • Nộp đơn đăng ký giao dịch điện tử Ngân hàng mà đơn vị bạn liên kết.
 • Nhận tài khoản và mật khẩu đăng nhập vào trang của cục Thuế. Sau khi bạn đăng ký tài khoản thì Cục Thuế sẽ gửi các thông tin này qua Email.
 • Thực hiện nộp thuế bằng CKS.

Thực hiện nộp thuế trực tuyến bằng CKS sẽ gồm các bước sau đây:

 • Bước 1: Đăng nhập vào trang nộp thuế của Cục Thuế.
 • Bước 2: Click vào ô “Mã số thuế” và điều đầy đủ thông tin, chính xác.. Sau đó chọn “ Tiếp tục”.
 • Bước 3: Chọn chữ ký online mà doanh nghiệp đã đăng ký. Điền thông tin về số tài khoản ngân hàng, Ngân hàng, Email nhận các thông báo.
 • Bước 4: Chọn “Ký gửi” là bạn đã thực hiện nộp thuế trực tuyến nhờ chữ ký online thành công.

Hướng dẫn đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế

Chữ ký số dùng như thế nào để đem lại lợi ích? Để có thể tiến hành sử dụng chữ ký online hợp pháp cho các mục đích nộp thuế thì bạn cần đăng kí chữ ký này với Cục Thuế.

 • Bước 1: Truy cập vào trang giao diện của Cục Thuế. Tại đây bạn chọn nút “ Tài khoản”.
 • Bước 2: Nhập lại số serial nộp thuế của đơn vị bạn trên cửa sổ thông tin nộp thuế.
 • Bước 3: Trên màn hình sẽ hiện ra cửa sổ thông báo “Bạn có muốn nhập lại thông tin chứng thư số không?”, hãy chọn nút “OK”.
 • Bước 4: Sau khi điền hoàn tất các thông tin, bạn hãy nhập mã pin của USB Token vào. Sau đó ấn “Đồng ý”.
 • Bước 5: Giao diện thông tin hiện nay, bạn hãy ấn cập nhật lại hoặc ấn F5 để refresh lại trang.
 • Bước 6: Nhập lại mã PIN để hoàn tất giao dịch.
 • Bước 7: Trên giao diện của bản ký gửi chữ ký số để nộp thuế chọn nút “Ký và gửi”.
 • Bước 8: Như vậy bạn đã hoàn tất thủ tục đăng ký chữ ký số với cơ quan Thuế. Lưu ý sau 30 phút đăng kí thì bạn mới nên thực hiện các giao dịch nộp thuế.

chu-ky-so-la-gi-huong-dan-su-dung-chu-ky-so-3

Giao diện đăng kí chữ ký số tại websites Cục thuế

Hướng dẫn đăng ký chữ ký số với hải quan

Khai báo hải quan đồi hỏi bạn mất nhiều thời gian cũng như cần chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ. Tuy nhiên nếu sử dụng chữ ký online thì bạn sẽ không còn lo lắng những điều trên. Cách đăng kí chữ ký số khai Hải Quan cũng không quá khó khăn. Bạn có thể áp dụng cách làm như sau:

Bước 1: Hướng dẫn đăng ký chữ ký với Hải quan

Đầu tiên bạn hãy thực hiện việc truy cập vào trang web chính thức của Tổng cục Hải quan. Tiếp đến chọn mục “Đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ Ký số”. Khi giao diện hiện ra bạn hãy tiến hành điền chính xác và đầy đủ các thông tin liên quan.

Trong đó người đăng ký cần lưu ý đến thông tin mã số thuế:

 • Đối với doanh nghiệp sử dụng vốn đầu tư nước ngoài: nên điền hộ chiếu hoặc số chứng minh nhân dân của người đại diện pháp luật cho công ty.
 • Với các trường hợp doanh nghiệp còn lại: Bạn hãy nhập số chứng minh nhân dân, số hộ chiếu đã được đăng ký trên giấy phép kinh doanh.
 • Khi hoàn thành các thông tin hãy chọn mục “xác nhận đăng ký”. Và tiếp tục chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Đăng ký tài khoản quản trị

Để đăng kí chữ ký sosos với hải quan thì đây là bước bắt buộc bạn phải thực hiện. Chọn mục “Đăng ký người sử dụng hệ thống VNACCS cho doanh nghiệp”. Sau đó chọn đăng ký mới. Khi điền xong các thông tin thì bạn chọn “Đăng nhập “ để hoàn tất thủ tục.

Bước 3: Đăng ký tài khoản khai báo chữ ký số

Đã sở hữu tài khoản quản trị, người dùng tiếp tục truy cập vào “II. Sửa thông tin đăng ký”.  Chọn thêm User Code. Và lưu ý:

 • Cần nhập chính xác số lượng chữ ký.
 • Phần mềm đầu cuối của Hải Quan: Hãy nhập số lượng vào máy tính sử dụng phần mềm này. Nếu bạn nhập là số 1 thì sẽ là 1 chữ ký số. Nếu bạn nhập 2 thì sẽ là 2 chữ ký online.
 • Sau khi hoàn thành chọn “Ghi” để chuyển sang các tab đăng ký thông tin tiếp theo.

Bước 4: Hoàn thành đăng ký chữ ký số

Trong bước cuối cùng này doanh nghiệp cá nhân sẽ phải đăng ký tài khoản của mình với Hải quan. Cụ thể như sau:

 • Vào mục “Tra cứu”, chọn “Tra cứu thông tin đã đăng ký.”.
 • Đánh dấu vào 2 mục: đăng ký mới và sửa sau khi đã được phê duyệt.
 • Chọn nút “ Tìm kiếm”.
 • Nhập thông tin cá nhân: Tên người gửi, Email nhận thông tin, chọn mã hải quan của doanh nghiệp.
 • Nhấn vào phần “chữ ký số”.
 • Chọn “Gửi” là bạn đã đăng ký chữ ký số thành công với Hải quan rồi.

Đăng ký chữ ký số với bảo hiểm xã hội

Sử dụng chữ ký số như thế nào để đăng ký BHXH? Để chữ ký số có hiệu lực với các cơ quan bảo hiểm xã hội và sử dụng chữ ký số nộp bảo hiểm xã hội thì bạn cần thực hiện đăng ký với các bước sau:

 • Bước 1: Cắm USB Token chứa các dữ liệu của chủ sở hữu chữ ký số vào máy tính.
 • Bước 2: Truy cập vào trang web chính thức của đơn vị Bảo hiểm xã hội.
 • Bước 3: Sau khi đã đăng nhập vào trang web thành công, chọn “Tra cứu C12, Quản lý TK”.
 • Bước 4: Chọn mục “ Thông tin chữ ký số” và cuối cùng chọn “Chỉnh sửa”. Lưu ý hãy kiểm tra chính xác các thông tin cá nhân, tên tổ chức chứng thực…
 • Bước 5: Chọn Chứng thư trên USB Token. Nhập chính xác và đầy đủ các ký tự để đảm bảo bạn có thể sử dụng chữ ký điện tử với các dịch vụ của Bảo hiểm xã hội. Sau khi đã điền bạn chọn “Lưu lại và đăng ký”.
 • Bước 6: Nhập mã Pin của USB Token. Sau đó ấn “xác nhận”.
 • Bước 7: Màn hình sẽ hiện giao diện bạn đã đăng ký tài khoản thành công. Lúc này hãy chọn “Đồng ý” để hoàn tất thủ tục đăng ký chữ ký online với Cơ quan Bảo hiểm xã hội. Sau khi đã đăng ký chữ ký số BHXH bạn có thể thực hiện các giao dịch nộp hồ sơ, kê khai BHXH thông qua chữ ký điện tử rất tiện lợi.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng chữ ký số

Việc cài đặt chữ ký số không tiêu tốn của bạn quá nhiều thời gian nhưng sẽ đem lại nhiều tiện ích. Cách cài đặt CKS đơn giản như sau:

Cài đặt chữ ký số

Những lưu ý trước khi bạn cài đặt chữ ký online (USB Token):

 • Tắt tất cả các chương trình đang chạy trên máy tính, chỉ mở một trình duyệt Chrome.
 • Check lại xem chữ ký online của đơn vị bạn còn hạn sử dụng hay không.
 • Các cấu hình cho phép cài đặt chữ ký online bạn có thể tham khảo: Chrome vẻ 80, máy windows, win xp, máy có quyền truy cập Registry Editor.

Các bước cài đặt Token như sau:

 • Bước 1: Cắm USb Token có chứa dữ liệu chữ ký điện tử vào máy tính. Nếu thấy icon của Token xuất hiện thì máy tính đã nhận USB của bạn.
 • Bước 2: Truy cập vào USB bằng cách nhấn đúp chuột. Màn hình máy tính sẽ hiện ra giao diện của USB Token để bạn cài đặt và đăng ký.
 • Bước 3: Cài đặt phần mềm chữ ký online vào máy. Sau đó chọn “More info”.
 • Bước 4: Chọn “Runaway” để phần mềm tiến hành cài đặt trên máy của bạn.
 • Bước 5: Chọn “Install”. Sau khi cài đặt xong thì ấn chọn “Finish”.
 • Bước 6: Cài đặt extension cho phần mềm Token bằng cách nhấn vào nút “Thêm vào Chrome”.
 • Bước 7: Chọn “thêm tiện ích”. Và phần mềm Token đã được thêm vào Chrome để bạn dễ dàng quản lý các tiện ích.
 • Bước 8: Cài đặt chương trình đọc PDF cho Token. Nam Việt Luật sẽ hỗ trợ cung cấp cho bạn phần mềm cài đặt uy tín để tráng víu gây hại cho máy. Sau khi cài đặt ấn chọn “Next” -> “Change” -> “Next” -> chọn “Finish” để kết thực việc cài đặt phần mềm PDF cho Token. Tùy thuộc cấu hình máy mà bạn hãy download các Java phù hợp.
 • Bước 9: Sau khi hoàn thành các thao tác trên. Hãy chọn “Tải lại” cho đến khi hiện ra dòng chữ ký online bạn đã đăng ký. Thực hiện ấn “Lưu cấu hình”, như vậy bạn đã hoàn thành việc cài đặt chữ ký Token.

Cách ký chữ ký số

Nhờ có chữ ký số mà giao dịch chỉ diễn ra trong vài phút ngắn ngủi. Bạn sẽ không cần đến hồ sơ, giấy tờ và thậm chí không cần gặp đối tác kinh doanh để có thể ký hợp đồng. Cách ký chữ số cũng rất đơn giản nên tạo được sự thuận tiện cho người dùng.

Khi máy của bạn đã được cài đặt phần mềm chữ ký điện tử thì khách hàng hãy kiểm tra lại các thông tin và thời gian sử dụng. Đầu tiên chọn biểu tượng của đơn vị bạn đăng ký chữ ký số và chọn “Chứng thư số”. Tiếp đến nhập mã pin, chọn thông tin của doanh nghiệp và kiểm tra lại.

Khi có nhu cầu sử dụng chữ ký online để ký kết hợp đồng, thanh toán hóa đơn, kê khai thuế thì bạn chỉ cần chọn chữ ký online trên tài liệu. Đăng nhập vào phần mềm chữ ký online của đơn vị cung cấp dịch vụ này.  Sau đó xác thực lại bằng mã pin bảo mật tài khoản (bạn có thể sử dụng mã pin mặc định hoặc thay đổi mã pin khác cho dễ nhớ).

Thực hiện ký chữ kí trên hợp đồng và chuyển file qua mail nhanh chóng, đơn giản lại không mất nhiều thời gian.

Cách quản lý chữ ký số

Quản lý chữ ký số như thế nào hiệu quả? Để sử dụng chữ ký online trong giao dịch thì bạn cần đăng nhập vào khóa công khai tài khoản và khóa bảo mật. Khóa cũng như thông tin của bạn sẽ được lưu trong Token USb đảm bảo an ninh, bảo mật. Trong trường hợp bạn muốn đổi tên, thay đổi thông tin chữ ký sơ trên BHXH, hóa đơn… hoặc thay đổi mật khẩu thì có thể áp dụng các thao tác như sau:

Đổi tên Token USB

Đầu tiên hãy truy cập vào cấu hình đổi tên Token PKI. Chọn mục “đổi tên”, sau đó nhập lại tên mới mà bạn mong muốn. Chọn nút “Chấp nhận” là đã thành công.

Nếu bạn cần thay đổi thông tin hãy chọn mục “Thay đổi thông tin”. Tiếp đến nhập thông tin mới mới, sau đó xác nhận là bạn đã thành công.

Đổi mật khẩu Token USB

Bạn nên đổi mật khẩu định kỳ để việc bảo vệ tài khoản cũng như thông tin dữ liệu được lưu trữ. Để đổi mật khẩu người dùng thực hiện các thao tác sau: Truy cập vào “Cấu hình thay đổi pin code”.

 • Điền mã pin cũ (có thể là mã pin hiện tại của bạn hoặc là mã pin mặc định của đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số).
 • Nhập mã pin mới.
 • Chọn “chấp nhận” để hoàn tất thao tác dịch vụ.
 • Lưu ý sau khi đổi tên hoặc đổi mật khẩu bạn nên kiểm tra lại các thông tin dữ liệu. Ví dụ như: tên chủ sở hữu chữ ký online, thời hạn sử dụng chữ ký online, mã chứng thư đã chính xác hay chưa…

chu-ky-so-la-gi-huong-dan-su-dung-chu-ky-so-4

Nên thay đổi mã Pin chữ ký số định kỳ để đảm bảo an toàn cho tài khoản

Giải đáp 5 thắc mắc liên quan đến chữ ký số

Để tiện cho bạn đọc theo dõi bài viết sẽ tổng hợp một số thắc mắc của người dùng khi sử dụng chữ ký số ngay dưới đây:

Chữ ký số tiếng anh là gì?

Chữ ký số có tên gọi Tiếng Anh là gì? Có lẽ đây là câu hỏi được rất nhiều người sử dụng thắc mắc khi sử dụng dịch vụ này. Việc nắm được tên gọi tiếng Anh sẽ giúp bạn thuận trong việc thực hiện giao dịch quốc tế với các đối tác nước ngoài. Chữ ký số có tên gọi tiếng Anh là Digital Signature, không nên nhầm lẫn với từ cũng được sử dụng phổ biến là Electronic Signature.

Chữ ký số có bắt buộc không?

Chữ ký số có phải công cụ dụng cụ cần thiết? Chữ ký online sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho công việc kinh doanh của bạn. Vì bạn có thể sử dụng chữ ký này để: nộp thuế, kê khai hải quan, giao dịch qua ngân hàng… Loại chữ ký này không bắt buộc cho doanh nghiệp tuy nhiên bạn nên sử dụng để nâng cao tính bảo mật và an toàn cho các giao dịch.

Chữ ký số có giá trị pháp lý không?

Chữ ký số được cung cấp bởi các đơn vị đã được cấp phép sẽ có giá trị pháp lý được Nhà nước công nhận. Chữ ký sẽ đại diện hợp pháp cho một cá nhân, doanh nghiệp khi bạn ký kết hợp đồng, thanh toán các giao dịch hoặc đầu tư chứng khoán… Vì vậy bạn hãy thận trọng khi sử dụng chữ ký online và quản lý thật tốt tài khoản của bản thân. Tránh trường hợp bị kẻ gian lợi dụng đánh cắp chữ ký cho các mục đích xấu.

Gia hạn chữ ký số là gì?

Chữ ký số chỉ có thời gian sử dụng nhất định: chữ ký số 3 nămchữ ký số 2 năm. Chính vì vậy khi hết hạn bạn cần gia hạn khi thực hiện các giao dịch. Nếu bạn không gia hạn thời gian thì chữ ký online sẽ mất đi hiệu lực pháp lý.

Thế nào là phần mềm chữ ký số?

Phần mềm chữ ký online có thể cài đặt trên máy tính, đây là công cụ không thể thiếu giúp bạn sử dụng chữ ký online. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng chữ ký online cho lĩnh vực nào mà bạn có thể cài đặt phần mềm phù hợp:

 • Phần mềm Java nền tảng để cài đặt chữ ký online.
 • Phần mềm HTKK hỗ trợ kê khai và nộp thuế.
 • Phần mềm ký Offline cho chữ ký điện tử.
 • Phần mềm tích hợp chữ ký số hỗ trợ các dịch vụ của bảo hiểm xã hội.

Dịch vụ chữ ký số uy tín tại Nam Việt

Chữ ký online dần trở thành công cụ không thể thiếu hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp trong việc kinh doanh và các giao dịch hàng ngày. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn đơn vị cung cấp chữ ký uy tín, chất lượng để tránh nhiều vấn đề khi sử dụng. Nam Việt Luật là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong cung cấp dịch vụ chữ ký số giá rẻ tại Việt Nam.

chu-ky-so-la-gi-huong-dan-su-dung-chu-ky-so-5

Nam Việt Luật đơn vị cung cấp chữ ký số giá rẻ, uy tín

Hàng năm chúng tôi đã hỗ trợ thành công cho rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân có được chữ ký online phù hợp. Lựa chọn Nam Việt khách hàng sẽ được trải nghiệm các dịch vụ hấp dẫn như:

 • Dịch vụ chữ ký online đa dạng từ nhiều đơn vị uy tín như: Viettel, VNPT…
 • Giá thành hợp lý.
 • Quy trình dịch vụ nhanh chóng, hiệu quả.
 • Hướng dẫn cài đặt và sử dụng chi tiết.
 • Đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo.
 • Sẵn sàng hỗ trợ khi bạn gặp vấn đề với chữ ký số.
 • Hỗ trợ gia hạn chữ ký online với chi phí tiết kiệm.

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn giải đáp câu hỏi chữ ký số là gì? Chữ ký số dùng trong trường hợp nào? Hy vọng thông qua những hướng dẫn đăng ký và sử dụng bài viết đã chia sẻ sẽ giúp bạn sử dụng chữ ký online đơn giản và hiệu quả nhất. Mọi thông tin cần tư vấn về chữ ký số bạn có thể liên hệ với Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết.

Liên hệ đăng ký chữ ký số fastca ngay hôm nay

Hotline: 0338000800

Scroll to Top

Quét QRcode zalo để đăng ký dịch vụ